Thép Trần Hưng -Tổng Kho Phân Phối Chuyên Cung Cấp, Ống Thép Mạ Kẽm Nhúng Nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là công nghệ bảo vệ bề mặt bằng phương pháp phủ 1 lớp kẽm mỏng lên bề mặt kim loại. Lớp kẽm này được tạo thành qua quá trình nhúng kim loại vào bể chứa kẽm nóng chảy. Đây là phương pháp tạo bề mặt chống gỉ phổ biến và tốt nhất hiện nay. Trong quá trình mạ kẽm, kim loại được nấu thành hợp kim với chất nền. Vì thế lớp kẽm mạ sẽ không bị tróc ra như khi dùng sơn, tạo ra lớp bảo vệ vĩnh cửu cho chất nền. Đối tượng áp dụng chủ yếu là các công trình có kết cấu thép lớn như: dàn khoan dầu khí, dầm cầu, dầm nhà thép,kết cấu cột thép cao, hệ thống cửa đập thuỷ điện, cửa van cống, vỏ tàu…

Thông thường các sản phẩm khác để mạ kẽm nhúng nóng được, thì cần phải trải qua quá trình làm sạch bề mặt và nhúng vào dung dịch trợ chảy (trợ dung).

Mục đích nhằm tẩy gỉ, loại bỏ lớp oxit sắt trên bề mặt và thúc đẩy các phản ứng hóa học tiếp theo xảy ra.

Tuy nhiên với ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hòa Phát thì khác. Do trong quá trình luyện kim đã được nhúng trợ chảy (trợ dung) và tẩy gỉ ở công đoạn cán thép cuộn thành tấm.

Thép ống sau khi được tạo hình, hàn cao tần và xử lý gọt đường hàn sẽ được đưa trực tiếp tới bể chứa dung dịch kẽm nóng chảy.

 • Dung dịch kẽm có nhiệt độ là 419.5 °C (điểm nóng chảy của Zn). Ống thép sau khi được nhúng ngập kẽm nóng chảy thì quá trình điện hóa (bản chất của sự ăn mòn kim loại) sẽ xảy ra.

 • Và do Zn là chất có tính điện hóa cao hơn thép, nên thép sẽ trở thành cực âm và nhanh chóng thu hút các ion kẽm (Zn2+). Các ion kẽm tích tụ lại, hình thành lớp kẽm bao phủ toàn bộ bề mặt ống thép.

 • Quá trình Mạ kẽm nhúng nóng kết thúc khi lớp ở bên trong của ống thép đạt 75% kẽm và 25% thép; và lớp ở bên ngoài đạt là 100% kẽm.

Sau đó ống thép được vớt ra khỏi bể mạ. Được tiến hành làm lạnh nhanh và kiểm tra chất lượng.

Có 3 phương pháp mạ kẽm đươc dùng rộng rãi nhiều nhất hiện nay là:

 • Mạ kẽm điện phân

 • Mạ kẽm nhúng nóng

 • Mạ kẽm lạnh. Trong đó phương pháp mạ kẽm kim loạibằng nhúng nóng là phương pháp được các nhà máy sản xuất như Thép Hòa Phát, Việt Đức, Sao  Việt, Nhật Quang 

 • Làm sạch bề mặt kim loại trước xi mạ: Ống thép sau khi được sản xuất vẫn còn dính lớp dầu, bụi bẩn. Vì kẽm không ‘bám’ được vào bề mặt kim loại không sạch, nên công đoạn làm sạch bề mặt là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng. Để tẩy vết bẩn còn lại cho ngâm trong bể tẩy dầu mỡ hoặc dung dịch xút.

 • Sau khi tẩy dầu mỡ, Ống thép được rửa sạch bằng nước, Hoặc cũng có thể sử dụng phương pháp điện phân để loại bỏ carbon bám trên bề mặt cũng khá phổ biến. 

 • Nhúng trợ dung: Sau khi các ống hộp thép cần mạ kẽm nhúng nóng đã được làm sạch, người ta tiến hành nhúng kim loại vào chất trợ dung để loại bỏ hoàn toàn lớp bẩn còn lại. Công đoạn này cũng giúp tạo ra lớp phủ bảo vệ ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Sau đó, kim loại được sấy khô để chuẩn bị cho quá trình mạ.

 • Mạ kẽm nhúng nóng: Bước này người ta nhúng hoàn toàn Ống thép đã được chuẩn bị trước đó vào bể mạ kẽm. Kẽm nóng chảy sẽ làm ướt về mặt Ống thép và phản ứng mạ kẽm sẽ xảy ra, tạo thành các lớp hợp kim kẽm. Khi nhiệt độ trong bể mạ kẽm đạt tới mức nóng chảy (nhiệt độ tiêu chuẩn là 454°C), phản ứng mạ kẽm hoàn thành. Tiến hành gạt xỉ trên bề mặt nóng chảy và kết hợp rung để loại bỏ kèm thừa; sau đó nhúng sản phẩm vào dung dịch cromate để tạo lớp bảo vệ cho bề mặt. 

 • Bước cuối cùng Làm nguội & Kiểm tra thành phẩm: Làm nguội thép bằng bể nước tràn để thành phẩm được bóng và đẹp nhất. Cuối cùng, quan sát bề mặt và kiểm tra độ dày của lớp mạ kẽm để chắc chắn thành phẩm đạt yêu cầu và đáp ứng tiêu chuẩn ASTM, AS/NZS…

 • Vậy còn mạ điện phân là gì? là phương pháp điện phân để kết tủa trên lớp nền của Ống thép một lớp kim loại mỏng, để chống sự ăn mòn, trang sức bề mặt tăng tính dẫn điện, tăng kích thước, tăng độ cứng bề mặt.

 • Ưu điểm của mạ điện phân  là lớp mạ có độ bám cao, bề mặt mạ không đều, Đặc biệt với những sản phẩm như thép ống và thép hộp thì lớp mạ sẽ không thể phủ toàn bộ bề mặt bên trong của sản phẩm. Vì vậy phương pháp mạ kẽm điện phân thường có giá thành rẻ hơn so với mạ kẽm nhúng nóng nên không được các nhà máy sản xuất thép lớn như Hòa Phát, Hoa sen ứng dụng. Mà chỉ được các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ áp dụng.

Nếu quý vị còn lăn tăn chưa biết mua thép ống mạ kẽm hòa phát ở đâu, xin hãy liên hệ với Công ty TNHH Thương Mại Thép và vật tư Trần Hưng,  chúng tôi là nhà phân phối chính thức các sản phẩm thép hộp mạ kẽm, ống thép tròn mạ kẽm ống thép đen, Thép mạ kẽm  của các thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong đó thép Hòa Phát là sản phẩm chính mà công ty chúng tôi đang phân phối. Giá ống thép mạ kẽm  luôn tốt nhất trên thị trường.Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm trong nghề sẽ luôn mang lại sự vững chắc cho công trình, đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách, hơn hết là sự an tâm và sự hài lòng của quý khách hàng. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THÉP VÀ VẬT TƯ TRẦN HƯNG

Địa chỉ: ngõ 55, đường Đại Tự, Kim Chung, H Hoài Đức, TP. Hà Nội

 Liên hệ báo giá đặt hàng: 086 505 9933 – 0979933414 ( Ms. Thảo)

 Email: theptranhung@gmail.com-  Website tham khảo: Theptranhung.com